Sa mạc Trợ úy TNTT Stêphanô 6 dành cho Quý Nữ Tu

408

     Trong hai ngày 1 và 2/9/2018, khoá Trợ Úy Stêphanô 6 dành cho quý nữ tu đã diễn ra và kết thúc thật tốt đẹp tại Giáo xứ Thái Hòa. Khóa Sa Mạc này được tổ chức theo kế hoạch chung trong toàn Giáo phận Xuân Lộc, dưới sự điều hành, tổ chức của Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Tuyên Úy TNTT Giáo phận; cha Giuse Phạm Quốc Thuần, Phó Tuyên Úy và là Sa mạc Trưởng, cùng các Trưởng huấn luyện trong Ban Trị Sự Giáo phận. Chỉ trong 2 tháng 7 và 9/2018, đã có hai khóa Sa mạc Stêphanô 5 và 6 đã được tổ chức. Đây là khóa thứ hai dành cho quý nữ tu với 309 sa mạc sinh.

   Đây là khóa huấn luyện sa mạc sinh trong vai trò Trợ Úy nhằm giúp các nữ tu có thêm những kiến thức, cách tổ chức, hoạt động về phong trào TNTT đang tiến hành tại các giáo xứ trong Giáo phận. Đồng thời, những khóa Sa mạc Menkisêđê (dành cho quý cha), Stêphanô (dành cho quý nữ tu), Xuất hành và Galilê (dành cho các Huynh trưởng)…nhằm đưa đến một đường lối thống nhất chung, xuyên suốt giữa các cấp trong việc giáo dục đức tin và nhân bản cho các em thiếu nhi theo phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

   Trong khóa Stêphanô 6 lần này có 309 nữ tu thuộc 18 Hội dòng và Tu hội tham dự: Nữ Tỳ Thánh Thể, Đa Minh Thánh Tâm, Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, Mến Thánh Giá (MTG) Gò Vấp, Đa Minh Tam Hiệp, Đa Minh Monteils, Đaminh Bà Rịa, Ánh Sáng Phúc Âm, MTG Bà Rịa, MTG Tân Lập, Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa, Con Đức Mẹ Phù Hộ, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Cát Minh, MTG Khiết Tâm, Thừa Sai Phúc Âm, Đức Bà Truyền Giáo,và Thánh Phaolô Thành Chartes. Trong khóa sa mạc này, có những nữ tu tuổi đã xếp vào hạng U70, U nhưng vẫn tham gia học thoăn thoắt trên đôi batas, thể hiện một tinh thần học hỏi không ngừng của người tông đồ phục vụ.

 

   Trong khóa huấn luyện này, các sa mạc sinh sẽ tham gia học và thực hành cả về nghiêm tập lẫn các bài khóa như: Phương pháp giáo dục của TNTT; Lịch sử Phong trào TNTT; Lửa thiêng Thánh Thể; Phương pháp hàng đội; Lời Chúa trong giáo dục và lãnh nhận Lời Chúa; Hành trình Sa mạc; Luật và lời hứa của TNTT; Sống ngày Thánh Thể…Không chỉ là thực hành về kiến thức tự nhiên, các sa mạc sinh có cơ hội để cùng hiệp nhất với nhau trong khi học, chia sẻ, kinh nghiệm tổ chức ngay cả khi là một sa mạc sinh.

   Điều đặc biệt trong khóa Stêphanô 6 lần này chính là sự thăm viếng của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đến với các sa mạc sinh. Trong buổi chiều ngày thứ nhất của khóa huấn luyện, Đức Cha Giáo phận đã đến thăm và huấn dụ và trao phần quà nhỏ thật dễ thương cho các sa mạc sinh. Trong bài huấn từ rất ngắn gọn, Đức Cha Giáo phận đã nói đến ba điều: Niềm vui của người tu sĩ, người phục vụ. Dựa trên ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô “ Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”, Đức Cha Giáo phận mong ước sự học hỏi, phục vụ của các nữ tu luôn toát lên được niềm vui, niềm vui có Chúa, niềm vui của đời thánh hiến. Thứ hai, để có thể biến “Giáo phận, giáo hạt, giáo xứ, gia đình thành thánh địa của Lòng Thương Xót của Chúa” như chương trình mục vụ của Giáo phận đề ra, cần để ý đến việc giáo dục đức tin, nhân bản cho các em thiếu nhi. Ngài mong muốn các nữ tu hãy cộng tác với các cha xứ, để đưa phong trào TNTT vào trong các hoạt động hướng dẫn, dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, nhằm để giáo dục các em có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể qua việc thực hành Lời Chúa, rèn luyện bản thân để các em trở nên những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo. Bên cạnh đó, Đức Cha Giáo phận gửi đến các sa mạc sinh thao thức của Ngài trong những khóa huấn luyện này khi Ngài mong muốn có một sự thống nhất chung trong việc tổ chức, huấn luyện các em thiếu nhi từ cấp Giáo phận, xuống Giáo Hạt, Giáo xứ, thống nhất trong hệ thống nhân sự huấn luyện và cách thực hiện. Một khi đã có sự đồng bộ chung, sẽ vẫn duy trì được hệ thống hoạt động, tổ chức chung, giảm bớt đi những khó khăn không đáng có khi thuyên chuyển nhân sự của các cha, hay các nữ tu đang phục vụ tại các giáo xứ.

 

   Trước khi Tổng kết và Bế mạc, Cha Tuyên Úy TNTT Xuân Lộc đã chủ sự nghi thức xác nhận và trao khăn Trợ Úy cho các sa mạc sinh. Trước khi lãnh nhận khăn Trợ Úy, các sa mạc sinh đã cam kết với Chúa trong lời nguyện ngắn với nhiệm vụ họ sẽ lãnh nhận. Những chiếc khăn Trợ Úy, một biểu tượng của sự dấn thân, phục vụ trong phong trào TNTT nhằm để huấn giáo các em thiếu nhi ngày càng gắn bó với Chúa, đã được Cha Tuyên Úy đặt trên cổ -vai của từng sa mạc sinh.

   Sau Nghi thức trao- lãnh nhận khăn Trợ Úy, các Tân Trợ úy đã cùng chiêm ngắm Thánh Thể, nguồn sống song song với Lời Chúa của Phong trào TNTT trong giờ chầu Thánh Thể với tâm tình tạ ơn, yêu mến và thề hứa trung thành với nhiệm vụ đã lãnh nhận.

   Trong phần Tổng kết và Bế mạc Khóa Sa Mạc Stêphanô 6, Các Trưởng đã báo cáo tổng kết các hoạt động trong hai ngày khóa cũng như tuyên dương tinh thần học tập, thi đua của các đội đạt giải. Sau đó, cha Giuse Đỗ Đức Trí, Tuyên úy TNTT Xuân Lộc đã trao chứng chỉ xác nhận các sa mạc sinh đã hoàn thành khóa huấn luyện và chính thức trong vai trò Trợ Úy. Trước khi tuyên bố kết thúc khóa huấn luyện, Cha Tuyên úy TNTT Xuân Lộc đã nhắn gửi tâm tình, lời tri ân đến các sa mạc sinh và các hội dòng vì đã đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Giáo Phận, để gửi các soeur đến tham gia khóa sa mạc huấn luyện.

“ Rời tay chúng ta lên đường đi nghĩa vụ. Ban ơi đừng quên nhé phút giây xum vầy. ..”cất vang lên cùng với những cái bắt tay thân ái của Ban Tổ Chức đến các soeur đã khép lại hai ngày của Khóa Sa Mạc Stêphanô 6 dành cho quý nữ tu trong vai trò Trợ Úy.

Xem thêm hình ảnh: Google Photos

Bài: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP

Hình ảnh: Ban Truyền Thông Huấn giáo.

Nguồn: http://giaophanxuanloc.net/tin-giao-phan/khoa-tro-uy-stephano-6-danh-cho-quy-nu-tu-trong-11412.html