PHÚT HỒI TÂM

1042

PHÚT HỒI TÂM

Biên soạn: Nữ tu Maria Bùi Thị Bích Mai, O.P

          Trong những bộn bề lo toan trong cuộc sống, nhất là trong thời gian đại dịch Covid-19 đòi hỏi chúng ta phải sống chậm lại, tĩnh lặng hơn. Hơn bao giờ hết, chính lúc khó khăn nhất này mời chúng ta dành cho mình một cõi riêng tư, mở lòng ra để gặp gỡ Chúa. Hay còn gọi là PHÚT HỒI TÂM.

I. HỒI TÂM LÀ GÌ?

          Hồi: Trở về

          Tâm: Trái tim

          Hồi tâm nghĩa là trở về trái tim – trở về ngôi nhà đích thực của mình là tâm hồn. Tâm hồn là nguồn tiềm ẩn của mọi hành động là trung tâm điểm của mọi bậc sống, tâm điểm của niềm vui và nỗi buồn, của tình cảm hay cảm nhận trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

          Hồi tâm trở về với tâm hồn để lắng động, gặp gỡ Thiên Chúa hiện diện và hoạt động.

          PHÚT HỒI TÂM là một trong những phương pháp đơn giản và rất thích hợp cho những ai bận rộn nhưng vẫn muốn gặp gỡ Thiên Chúa, muốn đào sâu đời sống đức tin và hơn hết muôn tìm thấy bình an thực sự trong tâm hồn khi cảm nghiệm được sự yêu thương quan phòng của Thiên Chúa.

          Chúng ta có thể làm PHÚT HỒI TÂM ở bất cứ nơi nào cũng như bất cứ lúc nào thuận tiện, mỗi sáng lúc thức dậy, buổi trưa sau khi ăn cơm, buổi tối trước khi ngủ, những giờ nghỉ giải lao, kết thúc công việc,..v.v…có rất nhiều cách và nhiều phương thế để gặp gỡ Chúa.

II. CÁC BƯỚC CỦA PHÚT HỒI TÂM

 1. NHÌN LÊN CHÚA: Hai tác động
 • lắng động tâm hồn ý thức Thiên Chúa đang hiện diện cùng ta;
 • xin ơn nhận biết những ơn lành Thiên Chúa ban đã trao tặng cách nhưng không cho bạn cũng như người thân của bạn.
 1. NHÌN LẠI MÌNH:

          Nhìn lại ngày sống cũng như nhận ra được những thúc đẩy trong tâm hồn, chúng ta có thể tự hỏi mình những câu hỏi, ví dụ như:

 • Những gì đã xảy ra trong ngày hôm nay?
 • Tôi đã hành xử ra sao và cảm xúc của tôi thế nào trước những điều ấy?
 • Chúa đã tỏ tình thương của Người đối với tôi như thế nào qua từng biến cố ấy?
 • Tôi đáp lại Tình Thương của Chúa ra sao? v.v.
 1. NHÌN VỀ TƯƠNG LAI : Với ba tác động

Xin ơn tha thứ và chữa lành dâng tất cả lên Chúa, và phó thác trọn vẹn cho Tình Yêu của Ngài.

Quyết tâm đổi mới: vạch ra các kế hoạch cụ thể giúp ta sống ngày mai tốt hơn ngày hôm nayvới những câu hỏi sau:

 • Tôi sẽ làm gì để có thể sống một ngày hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn?
 • Tôi cần thay đổi điều gì trong cách hành xử và lối sống của tôi?
 • Nếu trong hoàn cảnh của tôi, Chúa sẽ làm gì?

Thưa chuyện với Chúa

III. ÍCH LỢI CỦA PHÚT HỒI TÂM

          Phút hồi tâm sẽ giúp nhận biết chuẩn mực lương tâm của mình, nhận định được điều gì là thái quá, điều đem lại hạnh phúc cho mình. Phút hồi tâm giúp cho ta quyết tâm sống tốt và vươn đến Thiên Chúa. Hơn nữa, ta sẽ học được những kỹ năng sống quan trọng như lắng nghe, chia sẻ, quan sát, giải quyết vấn đề, tìm ý Chúa trong mọi sự…

          Phút hồi tâm là phương thế cầu nguyện giúp ta nâng cao tình bạn với Chúa trong cuộc sống thường nhật. Qua đó, phần nào giúp ta nhận ra được sự săn sóc yêu thương của Chúa. Để rồi từ nơi thâm sâu của đáy lòng một thái độ biết ơn và hoán cải trào dâng.

          Phút hồi tâm không chỉ là phương thức cầu nguyện hàng ngày giúp ta không ngừng lớn lên trong mối tương quan với Chúa. Phút hồi tâm là giây phút ta tìm lại chính mình, trong mối liên hệ với thế giới xung quanh. Phút hồi tâm sẽ giúp ta tìm lại chính mình, chữa lành vết thương lòng và thúc đẩy ta sống đẹp ý Chúa.

          Nếu cuộc sống mỗi ngày là một “mật thư” gửi đến mỗi người, thì đức tin có thể ví tựa “chìa khóa” và phút hồi tâm là cách dùng “chìa khóa” để giải mật thư, để đọc ra ý nghĩa của từng ngày sống. Như thế, với đức tin và phút hồi tâm, ta có thể “thấy” và “đụng chạm” mầu nhiệm, tựa như có thể “đụng chạm” ánh sáng; hay nói khác đi là cho ta cảm nhận được Thiên Chúa ngay trong đời thường./.

LINK GIỜ THỰC HÀNH MẪU: