KHOÁ HUẤN LUYỆN DÀNH CHO CHỦNG SINH TRIẾT GIÚP XỨ

654

BẢN TIN ĐUỐC HỒNG 2019

KHOÁ HUẤN LUYỆN DÀNH CHO CHỦNG SINH TRIẾT GIÚP XỨ

(Diễn ra từ 7g30 ngày 28/06 đến 16g00 ngày 31/06/2019)

Chiều hôm thứ Sáu ngày 31/06/2019, vào lúc 16g00’, đã diễn ra lễ Bế mạc và trao giấy chứng nhận cho 63 Thầy tham dự Khóa Huấn luyện Đuốc Hồng dành cho Chủng sinh Triết giúp xứ. Được biết đây là khoá huấn luyện nằm trong chương trình đào tạo của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Tham gia khoá huấn luyện có 59 thầy Chủng sinh thuộc khoá XII Chủng Viện (đến từ 9 Giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Long Xuyên, Phát Diệm, Phan Thiết, Thanh Hóa, Xuân Lộc) và 4 thầy thuộc dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả

 

Với chủ đề: “CHỦNG SINH – SỨ GIẢ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA – PHỤC VỤ TRONG HIỆP THÔNG”, khóa huấn luyện đã được khai mạc vào lúc 8h00’ sáng thứ Ba, ngày 28 tháng 05 năm 2019; với sự đồng hành thường trực của Cha đặc trách Ban Huấn Giáo Thiếu Nhi Giáo phận Xuân Lộc, quý Cha, quý Dì, các anh Giáo lý viên trong ban giảng huấn và 12 Chủng sinh trong Ban Điều Hành Đuốc Hồng 2019.

Ý thức được sứ vụ của mình sắp tới, quý thầy đã tham dự khóa huấn luyện với tinh thần hăng say, nghiêm túc và đầy cố gắng.

Trong bốn ngày huấn luyện, các khóa sinh đã được hướng dẫn theo tiến trình như sau:

– Ngày thứ nhất:   Chủng sinh hiệp thông với Chúa.

– Ngày thứ hai:     Chủng sinh hiệp thông với Giáo Hội.

– Ngày thứ ba:      Chủng sinh hiệp thông với anh em.

– Ngày thứ tư:       Chủng sinh loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa.

Trong tiến trình đó, các khóa sinh được hướng dẫn theo bốn chiều kích: nhân bản, tri thức, thiêng liêng và mục vụ.

Về phương diện nhân bản: Các khóa sinh được chuẩn bị để có một tinh thần hiệp thông, cách ứng xử trong các mối tương quan với cha xứ, với ban hành giáo và với mọi thành phần dân Chúa.

Về phương diện tri thức: Các khóa sinh được trang bị những kiến thức về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, nghệ thuật lãnh đạo, việc tổ chức chương trình Giáo lý, … hữu ích cho đời tông đồ. Tổng số có tất cả 21 tiết học và thực hành tại chỗ, 3 tiết thực hành ngoài trời.

Về phương diện thiêng liêng: Đặt nền trên khuôn mẫu tổ chức đời sống thiêng liêng của Chủng viện như: tham dự Thánh lễ, nguyện gẫm, các giờ kinh, viếng Chúa chung, viếng Chúa riêng …, khóa huấn luyện còn đan xen vào đó những nghi thức: sám hối, hồi tâm, cung nghinh Thánh Thể, Chầu Thánh Thể trọng thể, suy tôn Thánh Giá và tĩnh nguyện, viết “Nhật ký Thánh Thể”.

Về phương diện mục vụ: Qua các tiết học với chủ đề: Lửa Tông đồ, các khóa sinh được chia sẻ những kinh nghiệm về mục vụ truyền giáo. Trong suốt khoá học, các thầy đã tích lũy được cho mình nhiều điều bổ ích liên quan đến việc mục vụ giáo xứ trong thời gian sắp tới của các thầy. Chắc chắn khi tham dự khóa huấn luyện, các thầy đã phải hy sinh rất nhiều, phải nỗ lực rất nhiều, nhưng cũng chính nhờ vậy mà các thầy đã tìm được định hướng rõ ràng cho hành trình phục vụ của mình.

Sau lễ bế mạc, các thầy hân hoan lên đường trở về các Giáo phận và Giáo xứ của riêng mình. Hành trang mang theo là lòng thương xót của Chúa Cha, tình yêu của Chúa Con và sức mạnh hăng say từ Thánh Thần. Mến chúc các thầy một năm thử thật “hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”.

Kính xin quý Cha và mọi người thương cầu nguyện, nâng đỡ và chúc lành cho quý thầy khoá sinh và Ban Điều Hành Đuốc Hồng 2019.

Ban Truyền Thông Đuốc Hồng 2019