Giáo lý viên Giáo hạt Phước Lý mừng bổn mạng

477

Chiều ngày Chúa Nhật 18/11/2018, gần 250 giáo lý viên của Giáo Hạt Phước Lý đã rộn rã cười vui khi tề tựu tại Giáo xứ Nghĩa Mỹ để mừng Bổn Mạng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của giáo lý viên Hạt Phước Lý. Dù nhỏ bé về nhân sự cũng như còn giới hạn về nhiều phương diện hoạt động, nhưng ngày lễ mừng Bổn Mạng của giáo lý viên vẫn toát lên một sắc thái khác của sức trẻ, làm cho không gian nhỏ bé nơi tổ chức chất chứa nhiều niềm vui và hy vọng.

2g45 chiều: sau phần khởi động của Trưởng Giuse Lâm- thuộc Ban Trị sự Giáo hạt Tân Mai, các anh chị giáo lý viên đã lắng nghe bài chia sẻ của Sr. Teresa Ngọc Lễ, O.P với đề tài “Giáo lý viên và tiếng gọi nên thánh”. Đây là đề tài do Ban Tổ Chức chọn lựa nhằm để “thiết đãi” cho các anh chị giáo lý viên một “món ăn tinh thần” rất cần thiết và thích hợp trong sứ mạng của người giáo lý viên.

Dựa trên Tông huấn “Hãy vui mừng hỉ hoan” – Guadete Et Exutltate, các anh chị có cơ hội tiếp cận được lời mời gọi nên thánh của Đức Thánh Cha trong chính sứ mạng và bối cảnh thực tiễn của người giáo lý viên, ngay trong những thách đố và cơ hội của sứ mạng, của hoàn cảnh riêng họ (x. Tông huấn số 2). Đây cũng là một lời mời gọi của Thiên Chúa, của người Anh Trưởng Giêsu với từng giáo lý viên, vì “Chúa muốn chúng ta nên thánh chứ không hài lòng với một hiện hữu nhạt nhẽo và xoàng xĩnh” (Tông Huấn, s.1). Nếu trước đây, anh chị giáo lý viên nghĩ rằng việc nên thánh dành cho các đấng, các bậc…thì hôm nay, trong chính sứ mạng và bối cảnh sống của một giáo lý viên, họ sẽ nên thánh được nếu giáo lý viên sống yêu thương và làm chứng cho Thiên Chúa. “Để nên thánh, không cần phải trở thành giám mục, linh mục, hay tu sĩ…Tất cả chúng ta được gọi nên thánh bằng việc sống đời sống mình với yêu thương và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm, bất cứ nơi nào mình hiện diện.” (s.14)

Khi được hỏi, “Các anh chị giáo lý viên có sợ nên thánh không?” Một vài cánh tay rụt rè giơ lên, còn đa phần không đáp trả. Xem ra không phải là anh chị không sợ nên thánh nhưng chính họ cũng không có câu trả lời cho chính mình. “Không. Giáo lý viên hạt Phước Lý đừng sợ. Tại sao? Vì Đức Thánh Cha đã động viên ‘Bạn đừng sợ nên thánh. Sự thánh thiện không tước đi năng lực, sức sống hay niềm vui của bạn.; (s. 32) Bởi việc nên thánh chính là điều mà Chúa Cha đã nhắm đến khi tạo nên bạn. Do đó, rõ ràng là chúng ta, mỗi giáo lý viên hạt Phước Lý đều có khả năng, có thể nên thánh. Vì thế, đừng sợ nên thánh và hãy cố gắng nên thánh để qua đó, giáo lý viên hạt Phước Lý không chỉ nên thánh cho bản thân mình, nhưng trong hoàn cảnh nên thánh riêng của mỗi GLV trong sứ mạng mà chúng ta thi hành, các bạn sẽ ‘sinh nhiều hoa trái hơn cho thế giới’ (x. số 33), mà người thừa hưởng hoa trái từ việc nên thánh là chính các em thiếu nhi hạt Phước Lý mà các bạn đang cộng tác với Thiên Chúa, cha xứ…để truyền trao đức tin và tình yêu thương cho các em.”

Dù thời gian không nhiều, nhưng các giáo lý viên cũng được tóm kết “nẻo đường nên thánh trong sứ mạng giáo lý viên” dựa trên những đúc kết rất ngắn và dễ nhớ trong Tông huấn của Tám mối phúc như: Nghèo khó trong tinh thần: đó là sự thánh thiện; Cư xử với sự hiền lành và khiêm nhường: đó là sự thánh thiện…

Để rất cụ thể “nẻo đường” nên thánh trong sứ mạng giáo lý viên, 8 nhóm đã thảo luận và đưa ra những quyết tâm dựa trên các câu hỏi như “GLV sẽ cố gắng nên thánh như thế nào với sự “Biết nhìn và biết hành động với lòng thương xót” (Mối phúc thứ Năm) khi thi hành sứ mạng của mình? Một cách rất cụ thể, xin nhóm hãy đề nghị một hay hai ba hành động rất cụ thể như là quyết tâm để cố gắng nên thánh mỗi ngày trong sứ mạng của GLV hạt Phước Lý.”

Và thật vui, hạnh phúc khi nhìn thấy sự hăng say trong thảo luận từng nhóm cũng như phần trình bày đúc kết của mỗi nhóm trong mỗi câu hỏi. “Đây chính là những quyết tâm của mỗi giáo lý viên hạt Phước Lý sẽ cố gắng sống. Bản đúc kết chung này- mà Sr vừa tốc ký ghi lại- sẽ được in ra và gửi đến từng giáo lý viên để các anh chị sẽ sống quyết tâm nên thánh của mình trong sứ mạng của mình. Hãy cố gắng nên thánh mỗi ngày.

Và thật hạnh phúc, khi các giáo lý viên hạt Phước Lý được chào Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận đến với các bạn trong ngày Lễ Bổn Mạng của mình, nơi một Giáo Hạt xa xôi, rộng về địa bàn nhưng lại nhỏ bé trong nhân sự cũng như còn thiếu thốn về nhiều phương diện hoạt động mục vụ.

Sau nghi thức chào đón Đức Cha Giuse và tiến hành Nghi thức Chào Cờ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Anh Giuse Sơn, Trưởng ban Trị Sự Hạt Phước Lý đã báo cáo lên Đức Cha Giáo phận cơ cấu tổ chức, nhân sự, hoạt động của Ban Huấn Giáo- Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo hạt Phước Lý.

Đáp lại lời kính xin nghe huấn từ, Đức Cha Giuse đã có phần chia sẻ rất thân tình với đoàn giáo lý viên hạt Phước Lý. Dù trên cương vị người lãnh đạo, nhưng Đức Cha Giuse đã ngỏ lời cám ơn Cha Giuse Đinh Trọng Nghĩa, Đặc Trách Huấn Giáo Hạt Phước Lý, Cha Quản hạt Giáo hạt Phước Lý, các cha xứ, mọi người, đặc biệt là các giáo lý viên- huynh trưởng đã- đang cộng tác với Giáo Hội, và Đưc Cha trong việc truyền trao đức tin cho thiếu nhi.

Với huấn từ ngắn gọn, Đức Cha nhắc nhớ giáo lý viên hạt Phước Lý hãy cảm nhận ra được một niềm vui và hãnh diện khi được là một giáo lý viên của Chúa ở Giáo hạt Phước Lý này, cũng như cộng tác thay cha mẹ các em trong việc truyền đạt đức tin cho thiếu nhi. Đồng thời, Đức Cha Giuse còn nhấn mạnh rằng những giáo lý viên hạt Phước Lý còn là cộng tác viên chuyển đạt tình yêu và sứ điệp của Chúa đến với dân của Ngài. Và đó chính là nguồn gốc của niềm vui, của hạnh phúc khi dấn thân trong sứ mạng giáo lý viên, và nhờ đó, giúp giáo lý viên hạt Phước Lý ý thức phải nuôi dưỡng tình yêu đối với các em của mình chăm sóc và dạy dỗ. Tiếp đến, Đức Cha Giuse hướng các anh chị giáo lý viên về chương trình mục vụ của Giáo phận với điểm nhấn “Lòng thương xót”, ngài mong muốn từng giáo lý viên “hãy tăng thêm tình yêu đối với những em “đặc biệt”, những em có gặp những khỏ khăn ( gia đình rạn nứt, đau khổ…),” bằng cách tìm hiểu, đỡ nâng các em trong tình yêu của một giáo lý viên. Thêm nữa, “hãy kiên nhẫn truyền đạt tình yêu cho các thiếu nhi không chỉ bằng lời mà còn bằng cuộc sống của mình”. Và, “hãy dạy cho thiếu nhi có lòng thương xót đối với những bạn bè của các em, biết cách bày tỏ tình yêu đối với bạn mình” và nhờ đó, thiếu nhi. biết thể hiện tình yêu của Chúa với những bạn bè của các em.

5g30: Đức Cha Giuse đã chủ tế dâng Thánh Lễ Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu nguyện cho giáo lý viên hạt Phước Lý. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có Cha Quản hạt, Cha Đặc trách Giuse cùng quý Cha, và sự hiệp dâng Thánh Lễ sốt sắng của các giáo lý viên và bà con giáo dân giáo xứ Nghĩa Mỹ. Lấy ý lễ và gương sống của các vị Tử Đạo Việt Nam, Đức Cha Giuse đã làm nổi bật tình yêu kiên trung với Chúa và sự tha thứ cho những kẻ bách hại của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, qua đó, ngài mời gọi mọi người hãy cố gắng sống trung kiên trong đức tin để con cái mai sau cũng sẽ hãnh diện và tự hào về tình yêu của chúng ta với Chúa, về sự tha thứ quảng đại với người bách hại mình trong sự qui hướng về mầu nhiệm của tình yêu, thập giá nơi Đức Giê su Kitô.

Cũng trong dịp mừng Bổn Mạng này, hơn 20 anh chị giáo lý viên đã được Đức Cha Giuse trao bằng chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện Giáo lý viên Cấp II.

Sau lời cám ơn của Anh Trưởng Ban Trị Sự, và cũng là để đáp lại lời khẩn xin huấn tư, một lần nữa, vị Mục Tử của giáo lý viên lại bày tỏ tình yêu thương đặc biệt dành cho giáo lý viên hạt Phước Lý nói chung trong huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ “Cha rất yêu chúng con.” Ngài chia sẻ “mỗi khi đi ban Bí tích Thêm sức ở đâu đó, mà thấy có ít giáo lý viên, là Cha cảm thấy vắng bóng, thiêu thiếu một cái gì đó…!” Đức Cha cũng bày tỏ tâm tình của ngài “ Cha hy vọng vào giáo lý viên, yêu các con vì giáo lý viên là người đặc biệt để truyền đạt tình yêu của Chúa cho thiếu nhi và cho cả người lớn nữa.”

Dựa trên báo cáo của Anh Trưởng- Ban Trị Sự về khó khăn của giáo lý viên như “vì là người trẻ, nên nhiều anh chị giáo lý viên phải đi làm xa, có nhiều công việc…”nên cũng gặp trở ngại trong việc cộng tác hay thi hành bổn phận, Đức Cha Giuse mong muốn giáo lý viên hạt Phước Lý cố gắng dấn thân hơn nữa dù gặp khó khăn, những khó khăn đến từ muôn mặt. “Dù khó khăn..dù phải đi học xa, làm xa…nhưng các con hãy cố gắng trở về với các em. Không chỉ là thiếu nhi mong chờ các con trở về với các em, nhưng Đức Cha, các cha, phụ huynh cũng mong chờ giáo lý viên về với các em nữa.”

Và như thế, khi vượt qua khó khăn, thì những dấn thân của giáo lý viên như những giọt nước mát của tình yêu, của lòng thương xót khi vượt qua những khó khăn…sẽ dần thấm vào tâm hồn các thiếu nhi và cả những người lớn.

“Hãy tìm ra niềm vui, hạnh phúc trong sứ mạng giáo lý viên của các con.” Đó là điều mà Đức Cha Giáo phận nhắc đi nhắc lại cho giáo lý viên hạt Phước Lý.

Và với hai điểm nhấn, Đức Cha mong mỏi GLV hãy cộng tác với Giáo phận, cha xứ để truyền đạt lòng thương xót của Chúa đến cho thiếu nhi, người lớn để Giáo phận trở thành thánh địa của lòng thương xót, “làm cho những giọt nước của lòng thương xót chảy đến các gia đình gặp khó khăn, đến những người chưa được biết Chúa. Cha ký thác điều này cho Giáo lý viên.” Và điểm nhấn thứ hai hướng về Ngày Giáo Phận 22/11 sắp tới, Đức Cha mời gọi mọi giáo lý viên hạt Phước Lý hãy cố gắng về với Gia đình Giáo phận trong ngỳ này để thể hiện niềm vui của con cái Chúa và làm động lực sức mạnh cho mục vụ của Giáo phận năm 2018-2019 “ Gia đình hãy là dấu chỉ của Lòng thương xót Chúa. Đồng hành với các gia đình trẻ. Đi ra vùng ngoại biên để tìm kiếm những những người đau khổ…để truyền đạt tình yêu và lòng thương xót của Chúa.”

Sau Thánh Lễ là chương trình diễn nguyện, văn nghệ của các anh chị giáo lý viên cũng như bữa tối thân tình quy tụ quanh vị Mục tử, cũng như tình yêu thương với nhau trong gia đình giáo lý viên Giáo hạt Phước Lý.

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Hình ảnh: Ban Truyền Thông Huấn giáo Giáo hạt Phước Lý.

Nguồn: http://giaophanxuanloc.net/tin-giao-phan/glv-hat-phuoc-ly-mung-bon-mang-cac-thanh-tu-dao-viet-nam-11656.html