ĐẠI LỄ KÍNH CHÂN PHƯỚC AN-RÊ PHÚ YÊN, BỔN MẠNG GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

296

ĐẠI LỄ KÍNH CHÂN PHƯỚC AN RÊ PHÚ YÊN, BỔN MẠNG GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN XUÂN LỘC
Trong ngày mừng Đại Lễ Kính Chân Phước Anrê Phú Yên được tổ chức tại Giáo xứ Thái Hòa, Hạt Hòa Thanh, đã có 3600 anh chị Giáo lý viên của Giáo phận Xuân Lộc đến tham dự.

Bầu khí nhộn nhịp, vui tươi và rất phấn khởi cùng với những sức trẻ đầy hào khí của mọi Giáo lý viên đã làm nên một ngày Đại Lễ thật ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月30日月曜日

7g00: Từng đoàn xe, đoàn người đã tuốn về Giáo xứ Thái Hòa từ sáng sớm. Dù số lượng GLV về tham dự lên đến cả hàng ngàn, nhưng với qui mô tổ chức mang tính chuyên nghiệp, các khâu hướng dẫn xe, phái đoàn, đón tiếp, tiếp nhận, phân chia nhóm qua dải lụa …đã diễn ra rất nhịp nhàng và ổn định. Sau khi có các “ID” cần thiết, các GLV đã tiến vào khu vực tập trung trước lễ đài để cùng vui, chơi, và giao lưu tập thể dưới sự hướng dẫn của nhóm quý Thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc- cộng tác với Trưởng Ban và Phó ban Huấn Giáo trong các khóa Đuốc Hồng và các cuộc thi mùa Đuốc Hồng năm 2018.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月30日月曜日

7g30: Sinh hoạt, cử điệu, tập băng reo, múa bài chủ đề tại khu vực diễn ra chương trình đã “nóng” dần lên từng phút…vì lượng các GLV mỗi ngày một tăng lên.
8g30: Đón tiếp Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận đến với Đại Hội. Hình ảnh vị Mục Tử đi giữa đoàn chiên, nhất là giữa những người trẻ- GLV Xuân Lộc, trong tiếng vỗ tay, bài hát, cử điệu “Yêu-Cha” nói lên rất nhiều ý nghĩa và niềm hy vọng như lời mong mỏi của Đức Cha trong phần ban huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ.
Sau phần đón tiếp, chào mừng và giới thiệu với Đức Cha Giáo phận mọi thành phần tham dự Ngày Đại Hội, Nghi thức Chào Cờ, và hát “Thiếu Nhi Tân Hành Ca”, đồng cử điệu hát múa Anrê Phú Yên đã diễn ra trong bầu khí vừa trang nghiêm, rất hào khí và chắc chắn có cả một niềm vui rất lớn từ trong tâm hồn của Đức Cha, Cha Trưởng Ban Giuse Đỗ Đức Trí, Cha Phó Giuse Phạm Quốc Thuần, quý Sơ trong Ban Huấn Giáo, quý Sơ Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, và đặc biệt là 3600 trái tim GLV hiện diện.
Và tiếng vỗ tay biểu tỏ niềm vui của 3600 đôi bàn tay đã vang lên rộn rã khi Đức Cha Giáo phận tuyên bố khai mạc ngày Đại Hội Mừng Kính Thánh An rê Phú Yên của GLV Xuân Lộc.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月30日月曜日

9g00: Đức Cha Giáo phận chia sẻ với GLV những suy tư và mong mỏi của Ngài đến với các GLV của Giáo phận. Mượn ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô nói với tu sĩ, Đức Cha Giuse nói rằng, ngài có thể thay đổi chủ từ trong câu nói của Đức Thánh Cha Phan xi cô để nói với GLV Xuân Lộc rằng “ Ở đâu có GLV, thì ở đó có niềm vui, hăng say và lòng nhiệt thành.” Nhưng “Vì sao các con, những GLV, lại vui, lại hân hoan, hăng say và nhiệt thành?” Đức Cha đặt câu hỏi để mời gọi mọi GLV suy tư và trả lời câu hỏi suy tư ấy rằng: Niềm vui, hân hoan, hăng say và nhiệt thành mà GLV có để thi hành sứ mệnh, chính là nhờ vào kết quả của cuộc gặp gỡ Đức Kitô trong cuộc đời người GLV. Thủ bản giáo lý, giáo án giáo lý có trong tay khi dạy giáo lý cho các em vẫn chưa là đủ cho hành trang của GLV. Điều tiên quyết và rất quan trọng mà GLV cần có chính là trải nghiệm của cuộc gặp gỡ cá nhân với Đức Kitô, sống với Ngài. Từ đó, GLV mới có thể truyền đạt lại cho các em niềm vui của cuộc gặp gỡ đó, để rồi đưa các em đến gặp gỡ Đức Kitô. Từ kinh nghiệm của các môn đệ đầu tiên trong Tin Mừng Ga 1,35-51, GLV không phải chỉ có cái biết về Đức Kitô , nhưng còn là sống với Ngài, để rồi, giống như Giáo Hội và các bậc tiền bối, GLV cũng sẽ dạy cho các em giáo lý đưa đến cuộc gặp gỡ Đức Kitô trong niềm vui. Có như thế, giáo lý mà người GLV truyền đạt cho các em sẽ sống động hơn nhiều. Nhưng để có được kinh nghiệm gặp gỡ Đức Kitô, và nhờ đó truyền đạt lại cho các em, Đức Cha Giuse nhấn mạnh 2 phương thế giúp cho GLV có thể giúp họ chu toàn sứ mạng: Cầu nguyện và Lắng nghe tiếng lương tâm. Cầu nguyện không chỉ là đọc kinh, nhưng là còn là nâng tâm hồn lên tới Chúa, suy niệm Lời Chúa, vào sa mạc với Chúa. Lắng nghe tiếng lương tâm chân chính- tiếng lương tâm bắt nguồn từ chính Chúa- chỉ có được khi người GLV thường xuyên huấn luyện tiếng lương tâm của mình.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月30日月曜日

9g45: Trước khi cử hành Thánh Lễ đồng tế mừng Kính Thánh Anrê Phú Yên và cầu nguyện cho mọi GLV Xuân Lộc là Nghi thức Tôn Vinh Chân Phước Anrê Phú Yên với phần Kiệu rước Di ảnh Chân Phước, Ca vãn Chân Phước và Niệm hương Kính Ngài.
Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Giáo phận chủ tế cùng với đoàn đồng tế gồm Cha Giuse Trưởng Ban, Phó Ban, và quí Cha Đặc Trách Huấn Giáo các Hạt.
Trong bài giảng, dựa trên các bài đọc Lễ Các Thánh Tử Đạo, Đức Cha Giuse một lần nữa lại đặt vấn đề và mời gọi GLV hãy biến câu nói của Thánh Phaolô thành của mình “chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Dothái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ.”( 1 Cr 1,23). Đức Cha nhấn mạnh với GLV Xuân Lộc rằng, khi rao giảng, dạy giáo lý cho các em về Đấng Kitô bị đóng đinh, hãy nói với các em đây chính là sự khôn ngoan, là sức mạnh của Thiên Chúa. Nhưng làm sao có thể giải thích với các em điều này? Sự giải thích này đơn giản chỉ ở động từ YÊU nơi Thiên Chúa. Đối với Chúa Giêsu, Ngài có quyền năng để chống trả lại những kẻ bắt bớ, giết mình, nhưng Chúa Giêsu đã không làm như thế. Chúa Giêsu dùng tình yêu để cảm hóa con người, những người thù hận và giết Ngài- như viên đại đội trưởng đứng dưới cây thập giá sau khi đã chứng kiến biết bao cảnh nhục, đau khổ mà Chúa Giêsu chịu, nhưng Ngài không hề chống cự đã phải thốt lên “Người này quả thực là Con Thiên Chúa”. Và như vậy, việc gặp gỡ Chúa Giêsu chịu đóng đinh và rao giảng về Ngài sẽ là sức mạnh và sự can trường của GLV.
Sau bài giảng, Đức Cha Giuse đã trao bằng Tốt nghiệp Đuốc Hồng cho 180 GLV đã hoàn thành chương trình huấn luyện GLV Đuốc Hồng từ năm 2016-2018, cũng như xác nhận các anh chị này là Giáo lý viên cấp Giáo phận.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月30日月曜日

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Trưởng Ban Giuse đã thay mặt cho Ban Tổ Chức và đặc biệt là tất cả các anh chị giáo lý viên để bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha và quý Cha đã đến ban huấn từ và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các GLV của Giáo phận.
Đáp lại lời thỉnh cầu của cha Trưởng Ban xin Đức Cha ban huấn từ thêm một lần nữa cho các anh chị Giáo lý viên, Đức Cha mong muốn các GLV hãy lấy mẫu gương Chân Phước An rê Phú Yên để sống: sống vì tình yêu. Cái chết của Thánh nhân không tạo nên hận thù, nhưng lại xóa bỏ hận thù bằng tình yêu vĩ đại, một cái chết trong thinh lặng để đem lại bình an. Vì thế, Đức Cha mong muốn GLV hãy ý tứ trong lời nói, câu viết nhất là khi giao tiếp và dùng mạng xã hội, để những gì anh chị em giáo lý viên đăng lên hoặc nói ra chỉ là những lời ngọt ngào, yêu thương, đem niềm hy vọng, hoàn toàn không nói, viết những gì đem đến chia rẽ, hận thù. Bởi vì chính GLV được mời gọi để đem đến cho mọi người niềm vui, quy tụ sự hiệp nhất cho con cái Chúa vì tình yêu bằng sợi dây hiệp nhất.
Trong Thánh Lễ hôm nay, tất cả các GLV và mọi người tham dự Thánh Lễ đã được lãnh nhận Ơn Toàn Xá trong ngày đặc biệt này.
12g15: Các khay cơm ngon, sạch sẽ phục vụ cho 3600 GLV đã được Ban Đời Sống Giáo xứ Thái Hòa phục vụ rất chu đáo.
Trong khi dùng bữa trưa, chương trình văn nghệ đã đan xen cùng với chương trình trao phần thưởng các cuộc thi Bay Bổng cùng Đuốc Hồng. Đức Cha Giuse và cha Trưởng Ban đã trao phần thưởng cá nhân và tập thể đoạt giải các cuộc thi do Đuốc Hồng tổ chức: Bé vui Trung Thu, Joy to the World, “LAUDAMUS DOMINUM – Hãy ca ngợi Chúa” và MV Bước nhảy bừng cháy.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月30日月曜日

14g00: Các GLV được chia thành 4 nhóm để nghe 2 chuyên đề “ GLV Hiệp thông với Chúa và Giáo hội – nhiệt thành phục vụ” và “ GLV Sống và Loan truyền Tin Mừng qua việc giảng dạy giáo lý”. Khách mời nói chuyện chuyên đề gồm cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J; cha Gioan Nguyễn Văn Kích, S.D.B; cha Phan xi cô Salesio Lê Văn La Vinh, O.P và cha Đa Minh Lưu Vũ Duy Khang, O.P.
16g00: Nghi thức lên đường cho các GLV gồm Kiệu Thánh Giá, đọc Tin Mừng, cha Trưởng Ban huấn từ. Tiếp sau lời mời gọi các GLV thề hứa quyết tâm thực hiện sau Đại Lễ An rê 2018, các GLV đã cùng đoan hứa với Chúa lời nguyện hứa riêng của mình: không ngừng sửa đổi bản thân để ngày càng nên thánh thiện hơn; Chuyên chăm cầu nguyện, học hỏi và suy niệm Lời Chúa; Nhiệt thành làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống gương mẫu và phục vụ.
Trước khi ca vũ các bài ca chia tay lên đường, flycam và các máy chụp đã ghi lại được những hình ảnh tuyệt đẹp từ 3600 GLV với khăn Huynh trưởng trên tay tạo nên cây Thánh giá giữa các anh chị và tạo nên những đợt sóng nổi bật. Thật tuyệt vời.

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月29日日曜日

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月29日日曜日

 

Giáo Lý Viên Đuốc Hồng Gp. Xuân Lộcさんの投稿 2018年7月29日日曜日

17g00: Các anh chị ra về trong niềm vui tràn đầy và hứa hẹn gặp lại Đại Lễ Anrê 2019 năm sau.
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Hình ảnh: BTT Đuốc Hồng 2018