ĐẠI HỘI MỪNG KỶ NIỆM 100 NĂM THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM

342

Trong 2 ngày 22-23/8 tại trung tâm Thánh Mẫu La Vang đã diễn ra Đại Hội mừng kỷ niệm 100 năm Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam với chủ để: THÁNH THỂ – NGUỒN SỐNG.

Sau Đại Hội VỀ ĐẤT HỨA 2 của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam được tổ chức tại Bình Triệu năm 1972, thì đại hội mừng kỷ niệm 100 năm phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại La Vang đã quy tụ đầy đủ nhất đại diện các thành viên của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Hơn 3000 tham dự viên gồm các Đức Giám Mục, các tuyên úy, trợ úy, huynh trưởng, trợ tá thuộc 23/26 liên đoàn của các giáo phận và đại diện Thiếu Nhi Thánh Thể tại Hoa Kỳ, Pháp, Úc Châu hiện diện trong đại hội này.

 

Đức Tổng giám mục giáo phận Huế, Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhận định: chưa có đại hội của đoàn thể Công Giáo nào lại có đông đảo các Đức Giám Mục và linh mục hiện diện như đại hội này. Điều này nói lên sự quan tâm ưu ái đặc biệt và điểm nhấn mục vụ của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam: giáo dục đức tin cho thiếu nhi và phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là một trong những đoàn thể thích hợp nhất. Đức Hồng Y Phêrô cũng nhắc lại kỷ niệm vui khi ngài là thành viên của Nghĩa Binh Thánh Thể (tên gọi trước đây của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam).

 

          Hiện diện và thuyết trình trong đại hội gồm có: Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi Thánh Thể của HĐGM Việt Nam, Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Vinh; Đức Giám Mục Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt; Đức Giám Mục Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột; Đức Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Đức Giám Mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa; cùng với 85 linh mục tuyên úy các liên đoàn.

Hòa chung trong đường hướng mục vụ của Giáo Hội Việt Nam, Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Đỗ Đức Trí, trưởng ban Huấn Giáo – Thiếu Nhi đã tham gia đại hội có 95 thành viên: 6 tuyên úy, 3 trợ úy và 86 huynh trưởng. Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc phụ trách ban sinh hoạt gây bầu khí phấn khởi cho toàn Đại Hội.

Cuộc hội ngộ này đã thể hiện sự hiệp nhất của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, sức sống thiêng liêng của phong trào đã lan tỏa khắp nơi. Cũng từ đại hội này đã gợi lên trong mọi tham dự viên niềm xác tín về bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và sự phù trợ của Đức Mẹ Maria, nữ vương phong trào trong lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam qua những biến cố thăng trầm. Đồng thời khơi lên lòng yêu mến Thánh Thể, tinh thần hăng say tông đồ trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi nơi các tham dự viên.