Có Chúa trên chiếc thuyền cuộc đời, con vẫn bình an

468

 

Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIII TN (Mt 8,23-26).

Trong khi các môn đệ hốt hoảng vì những đợt sóng dữ, mạnh chực chờ nhấn chìm con thuyền, thì Chúa Giêsu vẫn nằm yên, ngủ giấc. Hai trạng thái, hai thái độ xem ra đối nghịch trong khung cảnh này khiến chúng ta phải tìm ra được sứ điệp, bài học của Tin Mừng, để đi tới một thái độ sống sau khi đã cầu nguyện và nhận ra ý Chúa.

Trở lại đoạn Tin Mừng Mt 8, 23-26, , Thánh Sử Matheu trình thuật: “Đức Giê-su xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người.  Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ.  Các ông lại gần đánh thức Người và nói : “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất !”  Đức Giê-su nói : “Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin !” Rồi Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển : biển liền lặng như tờ.”

Nếu đọc kỹ đoạn Tin Mừng, lặng thinh nhìn ngắm bức tranh, những diễn biến câu chuyện trên, chúng ta sẽ thấy mình là một trong những môn đệ trên chiếc thuyền ấy.

Con thuyền mà chúng ta ở trên, là cuộc đời của chính mình, vẫn hằng ngày mỗi đi trên biển với biết bao nhiêu câu chuyện, những thực tại. Có những khi biển đẹp như mơ, cuộc đời đầy những hoa và nắng. Nhưng cũng bao phen, cuộc đời của chúng ta phải đối diện với những sóng to, gió lớn ập vào con thuyền cuộc đời, muốn nhấn chìm tất cả. Bao phen chúng ta cũng phải thốt lên trong hoảng sợ vì không thể làm được gì cho chính mình. Những khó khăn hay thất bại đến liên tiếp ngoài tầm kiểm soát của bản thân, khiến nhiều người chới với và sợ hãi…

Nhưng ngay trong những lo âu sợ hãi đó, có khi nào chúng ta nhận ra Chúa Giêsu đang ở trên con thuyền của cuộc đời mình hay không? Cho dẫu Ngài không lên tiếng, nhưng Ngài biết tất cả Ngài cần làm gì cho chúng ta, để cứu vớt con thuyền cuộc đời của tôi và của bạn.

Nếu Ngài có trách cứ niềm tin yếu kém của chúng ta, hay trách cứ đôi mắt tâm hồn của chúng ta mờ đục đến mức không nhận ra Ngài vẫn đang ở bên cạnh, ngay trên thuyền của chúng ta, thì Ngài vẫn cứu giúp con thuyền cuộc đời chúng ta thoát khỏi những hiểm nguy, và đưa về bến bình an.

Hãy tập cho chúng ta có một đôi mắt của niềm tin, nhận ra Chúa ngay ở bên cạnh chúng ta trong cuộc đời, một sự thực tập chỉ có được trong cầu nguyện mỗi ngày, để có một đôi mắt sáng với tin yêu và hy vọng Chúa đang ở đó với chúng ta, trong bất kỳ một hoàn cảnh nào.

Thiên Chúa của chúng ta thật tuyệt vời. Ngài vừa là người Cha đầy tình yêu thương, luôn chở che, bao bọc con cái mình, nhưng cũng là một vị Thiên Chúa quyền năng, Đấng luôn chiến thắng mọi sự dữ, những thế lực của ác thần. Thiên Chúa đó cũng là một Thầy dạy với sư phạm tuyệt vời luôn có cách để biến đổi tâm hồn chai cứng của chúng ta trở nên mềm dẻo trước Ngài, để chúng ta tin và phó thác vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Để rồi chúng ta sẽ vẫn có được sự bình an nội tâm, sự bình an cua phó thác và tin tưởng trong những tình cảnh bi đát, khó khăn, xem chừng như bế tắc…

Có Chúa Giêsu Kitô trên con thuyền cuộc đời mình, tại sao tôi lại không bình an mà lại mãi khiếp sợ?

Nt Teresa Ngọc Lễ, O.P