Thư đầu Năm Học Mới và Lịch Báo Giảng 2021-2022

0
2490

Kính gửi: Quý cha Quản hạt, Quý cha Tuyên Úy, Các Trợ Úy và các anh chị GLV – HT.

              Tình hình dịch bệnh Covid đã bùng phát tại Đồng Nai, khiến cho các hoạt động huấn giáo tại cấp Giáo phận cũng như các sinh hoạt tại các Giáo xứ bị ngưng trệ. Hiện nay, tình hình đã có phần lắng xuống, nhiều nơi trong Giáo phận đã được công nhận là “vùng xanh” và có các sinh hoạt tôn giáo trở lại với số lượng giới hạn. Các em học sinh nhiều nơi đã đến trường hoặc học trực tuyến. Dựa trên tình hình thực tế và các dự đoán của những người có trách nhiệm, chúng con cũng có một vài đề nghị cho việc khai giảng Năm học giáo lý 2021 – 2022 của các em thiếu nhi trong Giáo phận như sau:

  1. Tùy theo tình hình của mỗi Giáo xứ, quý cha có thể qui tụ và tiếp xúc với các anh chị GLV-HT và các em thiếu nhi theo lớp hoặc theo hình thức trực tuyến dựa trên các nền tảng ứng dụng như Google Meet, Zoom… để hình thành nên những lớp học hoặc những buổi họp, chia sẻ Lời Chúa online. Các hình thức làm việc trực tuyến rất thích hợp trong hoàn cảnh hiện tại và cũng sẽ trở thành phổ biến trong tương lai.

  2. Chúng con đề nghị LỊCH BÁO GIẢNG cho năm học mới 2021 – 2022, dự kiến các Giáo xứ có thể khai giảng vào khoảng giữa tháng 10 tùy theo tình hình. Vì thời gian học bị rút ngắn, nên chúng con cũng lược bớt một số bài giáo lý để không bị ảnh hưởng đến những sinh hoạt cuối năm. (Xin xem trên trang web của Ban Huấn giáo – Thiếu nhi: https://hgtnxl.org/ . Bản in chúng con sẽ chuyển sau).

  3. Chúng con cũng đã hoàn thành và đang in bộ Thủ Bản và Giáo Án của khối Khai tâm, sẽ áp dụng trong năm học mới này. Xin quý cha liên lạc đăng ký đặt sách tại Văn phòng Huấn giáo qua số điện thoại 3984660 hoặc số di động, Zalo: Sơ Thúy 093 2898025; Thầy Huy 036 8909840.

  4. Các Giáo hạt và các Giáo xứ nào chưa hoàn tất việc bầu chọn Ban Điều hành cấp Giáo hạt và Giáo xứ, xin quý cha sớm hoàn tất để sinh hoạt huấn giáo trở lại bình thường. Sau khi hoàn tất, xin quý cha Đặc trách cho chúng con danh sách BĐH nhiệm kỳ mới.

  Chúng con chân thành cảm ơn và xin thương tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

                                      Trọng kính

                                                     Linh mục Giuse ĐỖ ĐỨC TRÍ 

“Thiết kế có sử dụng hình ảnh từ Giáo lý Sketching, chỉ sử dụng cho minh hoạt, không thương mại dưới bất kỳ hình thức nào.”

LỊCH BÁO GIẢNG NĂM HỌC 2021-2022

Vào ngày 21/04/2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã phê chuẩn chính thức Nội Quy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam sau 3 năm thử nghiệm từ 2017 – 2019. Từ ngày 23/05/2018, Đức Giám Mục giáo phận Xuân Lộc đã quyết định áp dụng việc: Tổ Chức, Huấn Luyện Giáo Lý Viên và Thiếu Nhi Giáo Phận xuân Lộc theo Nội Quy Thiếu Nhi Thánh thể đã được Hội Đồng giám Mục việt nam phê chuẩn. Để tạo sự đồng nhất tại các giáo xứ, chúng con xin giới thiệu đến quý cha: LỊCH BÁO GIẢNG ĐỀ NGHỊ cho Chương Trình Giáo Lý Hồng Ân năn học 2021- 2022.

                                                      Lịch báo giảng 2021-2022 (hình minh họa)

Trong lịch báo giảng này, chúng con phân chia số bài học theo chương trình 3 năm cho ba khối Rước Lễ, Thêm Sức, Sống Đạo và chương trình 2 năm cho khối Khai Tâm và Hồng Ân. Với sự phân chia này, chúng con hy vọng:

  • Tạo nên sự đồng nhất trong chương trình giảng dạy giáo lý trong toàn giáo phận,

  • Đưa chương trình Giáo dục nhân bản và rèn luyện đạo đức vào lớp giáo lý,

  • Giảm áp lực dạy và học cho các anh chị em GLV và các em thiếu nhi,

  • Tạo được bầu khí vui tươi năng động trong việc học giáo lý nhờ các sinh hoạt theo phong trào TNTT,

  • Tạo sự liên tục cho chương trình giáo lý tại các giáo xứ mỗi khi thay đổi nhân sự.

Cùng với các tiết học giáo lý, chúng con cũng sắp xếp xen kẽ các tiết học và thực hành về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Năm nay vì ảnh hưởng bởi Covid, việc khai giảng năm học giáo lý mới bị trễ. Vì thế, chúng con lược bớt một số bài giáo lý trong năm để cho phù hợp với các sinh hoạt chung của giáo phận.

Những giáo xứ đang theo chương trình chưa khớp với đề nghị này, xin quý cha quan tâm để điều chỉnh. (Chấp nhận việc điều chỉnh sẽ khiến bị lỡ nhịp trong một hoặc hai năm).