Nhật ký Thường huấn Ban Huấn luyện, tháng 3/2020

0
631

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
Anh em được sống vui vầy bên nhau. (Tv 133,1)

Thường huấn là một trong những hoạt động được tổ chức định kỳ của Ban Huấn Luyện, Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Xuân Lộc

Với mục đích trau dồi kiến thức và thăng tiến đời sống thiêng liêng nơi các Huấn Luyện Viên, hoạt động thường huấn có vai trò quan trọng trong việc phát triển những nhà đào tạo và giáo dục nòng cốt trong PT.TNTT tại Giáo Phận Xuân Lộc.

Tham dự đợt thường huấn tháng 03/2020 này, có sự tham dự của Cha Giuse Đỗ Đức Trí Trưởng Ban Huấn Giáo Thiếu Nhi – Tuyên Uý Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, GP. Xuân Lộc; Cha Giuse Phạm Quốc Thuần, Phó Ban Huấn Giáo Thiếu Nhi và quý Trưởng trong Ban Huấn Luyện.

Trong tâm tình Chúa Nhật II Mùa Chay, quý trưởng được mời gọi chuẩn bị tâm hồn bước vào 2 ngày thường huấn, qua giờ Lãnh Nhận Lời Chúa, với ý chỉ “Ăn Chay Cách Kín Đáo”, như muốn nhắc nhở quý Trưởng về sự hy sinh, hãm mình, và thao luyện trong mùa Chay thánh này.

Quý Trưởng thực hiện giờ Lãnh nhận Lời Chúa

Sau giờ cơm tối, quý Trưởng đã có buổi gặp gỡ thân tình với Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Trưởng Ban Huấn Giáo – Tuyên Uý Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Xuân Lộc trong giờ tĩnh tâm Mùa Chay, với chủ đề “Phát Triển Con người toàn diện, giàu lòng thương xót và sự sám hối”, Cha nhấn mạnh đến hai ý chính: Giới trẻ hãy là chứng nhân của lòng Chúa thương xót, hướng đến trưởng thành toàn diện theo tinh thần mục vụ của Giáo Phận; và sự sám hối trong mùa Chay.

Với việc hướng đến sự phát triển toàn diện, Cha Giuse nhấn mạnh đến sự phát triển ở 2 khía cạnh: phương diện tự nhiên và phương diện siêu nhiên.

Trưởng thành trong phương diện tự nhiên, là người có khả năng suy nghĩ, biết phân định, dám đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định đó, ngoài ra, họ là những người biết quản lý thời gian, quản lý cuộc sống, hay nói rõ hơn người trưởng thành là người làm chủ cuộc đời mình trong sự tự do đích thực, và tự do đích thực là dám quyết định và chọn điều tốt cho bản thân. Trưởng thành trong suy nghĩ; trong thể lý; trong cảm xúc, biết phân định giữa tình cảm, tính dục, tình dục, tình yêu; và trong Đức Tin. Chính sự trưởng thành trong Đức Tin đó là trưởng thành trong phương diện siêu nhiên, là một sự hài hòa trong niềm Tin, Cậy, Mến với Thiên Chúa. Từ chính sự trưởng thành trong đời sống Đức Tin, sẽ dẫn đến sự hài hòa với bản thân, với anh em. Đó cũng là chính sự trưởng thành toàn diện nơi các bạn trẻ Công giáo ngày nay, cách riêng là những GLV-HT, cũng là những người trẻ.

Chính sự trưởng thành toàn diện, người trẻ sẽ nhận ra được Lòng thương xót của Thiên Chúa, và biết Sám Hối, biết nhìn lại chính bản thân từ trong suy nghĩ, qua đó thay đổi suy nghĩ, nếp sống, việc làm, hành động phù hợp với Tin Mừng. Tuy nhiên, để có thể sám hối và xét mình, người trẻ cần dành thời gian thinh lặng cầu nguyện với Chúa, “khi đời sống cầu nguyện chậm lại, cuộc sống sẽ biến đổi”. Với người Kitô hữu, cầu nguyện đó là chìa khóa của sự phát triển toàn diện, là cơ hội để người trẻ sám hối, để nhìn về con người mình trong không gian tĩnh lặng, là cơ hội để gặp gỡ Chúa, làm hòa với Chúa, làm hòa với anh em, và làm hòa với chính bản thân giữa những xung đột nội tâm trong đời sống.

Kết thúc, ngày thường huấn thứ nhất là giờ Chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, quý Trưởng được mời gọi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ Chầu Thánh Thể, và suy nghĩ về Sứ điệp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ của Đức Thánh Cha, với chủ đề “Này bạn trẻ, Ta bảo con: Hãy trỗi dậy!” (Lc 7, 14), dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Phạm Quốc Thuần, Phó ban Huấn Giáo Thiếu Nhi, với chiều kích quý Trưởng “cùng nhau lên đường” như các nhà truyền giáo đã ra đi và đến với những vùng đất xa lạ. Do đó, Giáo Hội là người mẹ, luôn muốn chào đón từng con cái mình là từng bạn trẻ được trỗi dậy và lên đường, vì “trong từng người con đã chết, Mẹ Giáo Hội cũng chết, và trong từng người con trỗi dậy, Mẹ Giáo Hội cũng trội dậy”. (Đức Thánh Cha Phanxicô – Sứ điệp cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2020)

Cha Giuse Phạm Quốc Thuần, Phó ban Huấn Giáo Thiếu nhi hướng dẫn về Sứ điệp Giới trẻ 2020

Khởi đầu ngày thường huấn thứ 2, với Thánh Lễ Chúa Nhật II Mùa Chay, với việc Chúa Giêsu tỏ mình qua biến cố hiển dung, đã giúp cho quý Trưởng phần nào hiểu rõ sứ vụ bản thân trong công tác huấn luyện. Chính từ đó, sau bữa sáng, quý Trưởng đã rất phấn khởi bước vào 3 tiết học của Cha giáo Giuse Ngọc Đức: “Khái Quát về Công Đồng Vaticano II và Hiến Chế Dei Verbum”, như một chặng “dừng chân” nạp năng lượng tri thức của Giáo Hội, chuẩn bị cho chặng đường huấn luyện trong năm 2020.

Tiếp sau đó, Ban huấn luyện đã họp bàn lên kế hoạch cho chương trình huấn luyện sắp tới, với rất nhiều các hoạt động huấn luyện và sinh hoạt dành cho GLV HT và thiếu nhi trên toàn Giáo phận.

Hy vọng với những bước chuẩn bị chu đáo của Quý Cha dành cho Ban Huấn Luyện, quý Trưởng trong Ban Huấn Luyện sẽ có thêm được những hành trang tuyệt vời cho chặng đường phục vụ sắp tới.

Nguyện xin Anh Cả Giêsu, vị Huynh Trưởng Tối Cao ban nhiều ơn thánh xuống trên Quý Cha Tuyên úy, quý Trợ Úy, quý Trưởng trong Ban Huấn Giáo Thiếu Nhi Giáo Phận Xuân Lộc, để qua các vị, việc huấn luyện GLV – HT, thiếu nhi và phát triển Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể có một mùa gặt bội thu.

Bài viết: Đaminh Vĩnh Tài
Hình ảnh: Thomas Long Phụng