Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc mừng Lễ Bổn Mạng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

0
1494

Sáng Chúa Nhật 10/11/2019, ngày mừng Lễ Bổn Mạng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc đã quy tụ được gần 3500 các em Thiếu Nhi Thánh Thể, và 300 anh chị Giáo lý viên – Huynh Trưởng của các giáo xứ trong giáo phận trở về Giáo xứ Thái Hòa, Hạt Hòa Thanh để sinh hoạt với chủ đề “SỐNG THÁNH – là Sống Thật – Sống Sạch – Sống Đẹp”

Ngay từ giây phút đầu của việc đón tiếp các đơn vị xứ đoàn, cũng như sinh hoạt tập trung theo Ngành đã lôi cuốn các thiếu nhi hòa nhập và hứng khởi ngay vào bầu khí hiện có.

8g15, chương trình khai mạc có sự hiện diện của Cha Giuse Đỗ Đức Trí – Trưởng Ban Huấn Giáo – Thiếu Nhi, Cha Giuse Phạm Quốc Thuần – Phó ban Huấn Giáo – Thiếu Nhi, quý cha tuyên úy, quý thầy và quý soeur, Ban Hành Giáo Giáo xứ Thái Hòa, cùng quý trưởng, và đặc biệt số lượng đông đảo thiếu nhi thuộc 4 ngành (Ấu – Thiếu – Nghĩa – Hiệp), cũng như các anh chị Giáo lý viên – Huynh trưởng. Với sự trang trọng của các nghi thức chào cờ, tưởng niệm các vị Tiền Nhân đã sống kiên trung đức tin được thể hiện qua giai điệu cũng như lời bài hát đề cao lòng trung nghĩa, các thiếu nhi như được truyền thêm lửa, cố gắng sống đức tin tốt hơn trong hoàn cảnh sống của mình. Liền kề sau đó, Cha Trưởng ban Giuse đã tuyên bố khai mạc ngày lễ mừng Bổn Mạng của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo phận.

Sau phần khai mạc, các khối ngành được phân chia thành 5 khu vực để tham dự phần Chuyên Đề với chủ đề chung “Sống Thánh”. Thuyết trình viên là quý soeur Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, cùng với sự giúp sức, cộng tác của các Trưởng. Xen kẽ phần thảo luận, là những điệu múa, bài hát, và nhất là trò chơi chung sức “Sống Thánh: Sống Đẹp – Sống Sạch – Sống Thật” được thiết kế với hình thức và nội dung khá hấp dẫn.

Dù giữa những sinh hoạt thật nhộn nhịp, ban tổ chức vẫn dành 30 phút trước giờ cơm trưa, để các em được lắng đọng bên Chúa, nghe và suy niệm Lời Chúa, khơi dậy nơi các em niềm khao khát rước lễ thiêng liêng, mong có Chúa ở cùng.

12g30, giờ cơm trưa quả thật ấn tượng với nhiều niềm vui và ý nghĩa. Với sự phục vụ trong yêu thương, có tổ chức, những phần ăn được các hội đoàn giáo xứ Thái Hòa chuẩn bị chu đáo, cho đến cách các Trưởng chăm sóc các em, cũng như cách các em ngồi ăn lịch sự, giữ sạch sẽ.. tạo nên những khung hình đẹp, và sắc nét là kết quả của việc huấn luyện yêu thương, nhân bản Kitô giáo mà phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đang làm được, cũng như áp dụng ngay việc thực hành Sống Thánh qua việc Sống đẹp trong suốt những hoạt động sinh hoạt của chương trình. Trong và sau giờ ăn trưa, sinh hoạt văn nghệ do các xứ đoàn của giáo xứ đảm nhận, tạo nên nhiều hiệu ứng vui tươi giữa các em trong và ngoài  nhóm mình.

15g00, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Giáo phận đã cùng với Cha Trưởng ban, Cha Phó ban, cùng quý cha cử hành Thánh Lễ mừng Bổn Mạng của Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc. Như ý mời gọi của Đức Cha Gioan, Thánh Lễ được cử hành vừa để tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho Giáo Hội Việt Nam các vị thánh tử đạo, và cũng là để cầu xin Chúa giúp sức và ban ơn cho các Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng, thiếu nhi Giáo phận biết noi theo gương đức tin của tiền nhân để sống thánh, sống kiên trung đức tin trong hoàn cảnh của mình.

Với ý lễ này, một lần nữa, trong bài giảng dành cho các thiếu nhi và Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng, Đức Cha Gioan đã nhắc lại lời mời gọi tha thiết này. Sơ lược chặng đường lịch sử hạt giống đức tin đầu tiên gieo vãi xuống mảnh đất Việt, nhờ bởi các nhà thừa sai cách đây khoảng 400 năm, cho đến những lý do khiến các nhà thừa sai, các cha ông xưa bị bách hại, bị giết chết do bởi đức tin các ngài nhận lãnh…để rồi, trong hiện tại, Đức Cha khuyên nhủ “ Các con hãy noi gương các bậc tiền nhân để sống gắn bó với Chúa.” Và Đức Cha thêm rằng, vì cùng một Chúa Giêsu với các bậc tiền nhân, cùng một Chúa Giêsu trong Tin Mừng, trong vẻ đẹp và trong niềm hy vọng, và như vậy, giáo lý viên- huynh trưởng và các thiếu nhi của Giáo Phận được mời gọi sống kiên trung đức tin và SỐNG THÁNH qua cách sống THẬT, sống SẠCH và sống ĐẸP.

Sau bài giảng, Đức Cha đã chủ sự nghi thức tuyên hứa và quyết định công nhận huấn luyện viên cấp I cho 4 Trưởng, tăng thêm nguồn nhân sự huấn luyện viên cho Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc.

Dù tham dự chương trình qua nhiều giờ đồng hồ, nhưng trong suốt Thánh Lễ, các thiếu nhi vẫn tham dự Thánh Lễ cách sốt sắng, và ngoan ngoãn.

Một ngày mừng lễ bổn mạng của lLiên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc quả thật ý nghĩa, vui tươi với các em và các anh chị Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng. Khi được hỏi cảm nhận, nhiều em cười thật tươi và trả lời “Dạ, vui ạ!” Dù không thể phỏng vấn hết tham dự viên, nhưng nhìn khuôn mặt các em, các anh chị trong những thời khắc của ngày sinh hoạt và khi ra về, có thể thừa nhận rằng: Niềm vui của ngày mừng bổn mạng đã đến trong các em, và nhất là, đang có đó một niềm mong mỏi Sống Thánh từ bên trong tâm hồn nơi những thiếu nhi Xuân Lộc này.

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Ảnh: Truyền thông Ban Huấn giáo – Thiếu Nhi