Sa mạc TĐĐT Giôsuê 3: Học với Giêsu

0
959

TÔNG ĐỒ ĐỘI TRƯỞNG

VỚI CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Bài viết: SMP Laurensô Lê Công Trí.

[Hình ảnh bài và bài viết thuộc về Ban Huấn giáo Thiếu nhi Gp.Xuân Lộc, vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn]

Sáng sớm ngày 06 tháng 07 năm 2019 sân nhà thờ giáo xứ Thái Hòa, giáo hạt Hòa Thanh, giáo phận Xuân Lộc rộn ràng tiếng cười nói của 362 sa mạc sinh (SMS) và 53 HT – GLV đồng hành của 27 giáo xứ trong toàn giáo phận tham dự Sa mạc Tông Đồ Đội Trưởng. Đây là chương trình huấn luyện hằng năm của Ban Huấn Giáo – Thiếu Nhi Giáo phận Xuân Lộc. Khóa sa mạc này được tổ chức với mục đích trước hết là quy tụ những em thiếu niên ngành Thiếu, Nghĩa, Hiệp đến cùng một sân chơi bổ ích, sau là để khơi gợi bên trong các em lòng mến Chúa và yêu người qua những bài khóa và những sinh hoạt của Sa mạc.

Khởi đầu sa mạc, các SMS đã gắn kết với nhau qua các thi đua thử thách trong trò chơi nhập trại và dựng lều đội. Đúng 9h00, nghi thức khai mạc được diễn ra với sự hiện diện của Cha tuyên úy sa mạc Giuse Đỗ Đức Trí , Chánh xứ Thái Hòa , Trưởng ban Huấn giáo – Thiếu Nhi giáo phận; Cha sa mạc trưởng Giuse Phạm Quốc Thuần, phó xứ Thái Hòa , phó ban Huấn giáo – Thiếu Nhi giáo phận cùng sự hiện diện của BĐH sa mạc. Sau nghi thức chào cờ và câu chuyện dưới cờ của Cha tuyên úy sa mạc, Cha sa mạc trưởng đã tuyên bố khai mạc sa mạc GIÔSUÊ 3 với chủ đề “ Học cùng Giêsu ”.

Sau khai mạc, các SMS đã được chia thành 2 cụm để cùng tham gia các hoạt động  sinh hoạt mang bầu khí Thánh Kinh. Tiếp theo, bài khóa của Cha sa mạc trưởng Giuse Phạm Quốc Thuần,  giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Bốn lời hứa Thiếu Nhi Thánh Thể. Mỗi khi chào, các em được nhắc nhớ: 4 ngón tay khép lại tượng trưng cho 4 tôn chỉ của Thiếu nhi là CẦU NGUYỆN – RƯỚC LỄ – HY SINH – và LÀM TÔNG ĐỒ;  Ngón cái khép chặt vào lòng bàn tay nói lên quyết tâm thực hiện lời cam kết của các em.

Sau bài khóa, các SMS tiến vào nhà thờ để viếng Chúa trước bữa ăn, hay việc luân phiên viếng Thánh Thể nơi nhà nguyện: như lời dạy của cha Tuyên Úy Sa mạc – Giuse Đỗ Đức Trí, thì đây là cơ hội cho từng sa mạc sinh “sạc lại pin”, để chính các em kín múc từ Chúa Giêsu Thánh Thể sức sống, lòng nhiệt huyết, sức mạnh nội tâm. Qua đó, các em tạ ơn Chúa vì tất cả những điều tốt đẹp mình đang có, để các em yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn và càng yêu mến anh em bạn hữu mình hơn.

Sau khi thi rung chuông vàng đầu giờ chiều, các sa mạc sinh tiếp tục với  bài khóa của Cha tuyên úy sa mạc Giuse Đỗ Đức Trí lại đưa các em thiếu nhi đến với “Lòng yêu mến Bí tích Thánh Thể của người Tông Đồ Đội Trưởng”. Cha tuyên úy sa mạc đã giúp cho các Thiếu Nhi năng đến với Bí Tích Thánh Thể qua: Thánh Lễ, Chầu Thánh Thánh Thể và Viếng Thánh Thể hằng ngày .

Sau bài khóa của Cha tuyên úy sa mạc các SMS lại chia thành 2 nhóm để bước vào Các trò chơi vận động và Các trò chơi Team Building mang bầu khí Thánh Kinh giúp các SMS gắn kết và học hỏi lời Chúa hữu ích nhất.

Khi màn đêm bắt đầu xuất hiện, các SMS cùng nhau bước vào lửa thiêng thánh thể với chủ đề “ Yêu Thương và Phục Vụ” các tiết mục diễn nguyện đã dẫn các SMS từ bất ngờ này qua bất ngờ khác do được đầu tư từ kịch bản, trang phục và các nhân vật trong Kinh Thánh.. Rồi khi ngọn lửa bùng cháy ấy đã dần tàn, cũng là lúc các em được mời gọi, hướng dẫn sống những giây phút Tình Thân bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ Chầu Thánh Thể là đỉnh cao của ngày thứ nhất trong sa mạc. Cuối cùng là nối dài giây phút tình thân ấy qua việc từng giáo xứ quây quần bên nhau quanh những ngọn nến thắp sáng từ ngọn lửa thiêng. Chắc chắn, giây phút ấy sẽ để lại trong các em những ấn tượng không thể phai nhòa trong cuộc đời của các em. Ước mong, ngọn lửa ấy tiếp tục cháy mãi khi các em trở về với gia đình, giáo xứ và trường học.

Sáng ngày thứ hai trong sa mạc  ngày 07 tháng 07 năm 2019, Thánh Lễ Chúa Nhật nơi đất Sa mạc: qua sự cho phép của cha Tuyên Úy Sa mạc, Thánh Lễ được cử hành cách long trọng, ấm áp và vô cùng ấn tượng trong khung cảnh thiên nhiên của Sa mạc huấn luyện. Chủ tế Thánh Lễ – cha Giuse Phạm Quốc Thuần ân cần nhắn nhở từng sa mạc sinh về sứ vụ làm Tông Đồ và chứng nhân Tin Mừng qua từng việc làm cụ thể. Các em được mời gọi trở nên muối, men giữa đời – trong môi trường sống của các em, can đảm bước đi như “nhóm 72”.

Sau Thánh lễ, các SMS cùng nhau bước vào nghi thức Chào cờ đầu ngày mới với sự diện diện của cha Tuyên Úy Sa mạc. Sau chào cờ đầu ngày mới, các SMS cùng nhau khám phá Hành Trình Sa Mạc để trở về với Chúa Giêsu qua các biến cố vui buồn trong cuộc đời công khai rao giảng Tin Mừng của Chúa. Sau HTSM các SMS tiếp tục vào nhà thờ để viếng và tạ ơn Chúa.

Đầu giờ chiều, các SMS bước vào phần thi Bích Báo kết hợp phần thi Bước Nhảy Cùng Giêsu. Trong phần thi Bích Báo các SMS đã được học và tìm hiểu 10 điều tâm niệm Thiếu Nhi Thánh Thể. Chương trình Bước Nhảy Cùng Giêsu , là một trong các hoạt động rất sinh động của Sa mạc TĐ-ĐT Giôsuê 3 thể hiện tinh thần của xứ đoàn mình.

Chầu Thánh Thể tạ ơn kết thúc 2 ngày sa mạc, các em sốt sắng tham dự giờ chầu trọng thể trong Thánh đường giáo xứ Thái Hòa, tuy đã thấm mệt, nhưng các em rất ý thức việc quỳ bên Thánh Thể Chúa để dâng lên Ngài những lời tạ ơn, những thao thức, những quyết tâm của các em.

16h00’ chiều ngày 07/07/2019, Sa mạc Tông Đồ Đội Trưởng đã khép lại với lễ bế mạc cảm động trong sự lưu luyến của các bạn TĐĐT. Sau giờ bế mạc các SMS còn thể hiện lửa yêu mến dành cho nhau qua các vũ khúc đầy ấn tượng. Ước mong những gì các em thu hoạch được từ sa mạc sẽ là hành trang quý giá cho hành trình phục vụ của các em và cho chính cuộc đời của các em.

Chắc chắn rằng, quý cha Tuyên Úy, quý cha chánh xứ, quý phụ huynh và các anh chị GLV-HT sẽ rất tự hào về các em. Ước mong 362 Tông Đồ Đội Trưởng này sẽ tiếp tục dậy men và lan tỏa ngọn lửa tông đồ nơi giáo xứ.

Tạm biệt và hẹn gặp lại các TĐĐT trong sa mạc Giôsuê 4.