TRƯỜNG HỌC HÒA BÌNH Ở AFGHAN

0
111

“ Trường học Hòa Bình”, nơi mà trẻ em Afghan học về hòa bình và cách đón nhận lẫn nhau.

“Tangi Kalay – Trường Hòa Bình”, gần thủ đô Afghan, Kabil được thành lập với nhiều nỗ lực của nhà truyền giáo người Ý Barnabite, Cha Giuse Moretti.

Ngôi trường nhà nươc này bắt đầu với sự giúp đỡ của Giáo Hội Công Giáo tại Afghanistan để cung ứng về giáo dục cho hơn 3000 trẻ em, dạy các em về những giá trị hòa bình và sự chấp nhận và đón nhận lẫn nhau.

“Tangi Kalay – Trường của Hòa Bình” gần thủ đô Afghan, Kabul, được thành lập năm 2005 với sự trợ giúp của nhà truyền giáo người Ý, Cha Giuse Moretti- Dòng Barnabite, cho đến hôm nay đã có hơn 10 lớp họp trong một tòa nhà mới sẽ chứa được 500 trẻ.

Cha Giovani Scalese, dòng Barnabite, hiện đang đứng đầu “Missio sui iuris” – một hội truyền giáo của Giáo Hội Công Giáo- tại Afghanistan, đã nói với hãng tin Vatican rằng một chiến dịch gây quỹ của Cha Moretti đã có thể đáp ứng được yêu cầu của hiệu trưởng trường học cho 250 cái bàn học- ghế ngồi đôi.

Cha Moretti, 80 tuổi, là Bề trên của “Missio sui iuris” kể từ khi hội được sáng lập vào tháng 5/2002 cho đến năm 2014, khi cha bắt đầu nghỉ hưu.

“Tangi Kalay – Trường của Hòa Bình” là một trường học nhà nước với các chương trình và giáo viên được chính phủ Afghan chọn lựa. Tuy nhiên, nó chỉ có thể hoạt động được với sự trợ giúp tư nhân, bao gồm từ những nhóm quân sự khác nhau sẽ giúp cung cấp cho trường các loại văn phòng phẩm và khoa học, và vật liệu, và dụng cụ phòng thí nghiệm IT.

Sau 4 năm, vào tháng 7 này, cha Moretti đã tạm thời quay trở lại Afghanistan để thay thế cha Scalese đi nghỉ hè.

Nói với hãng tin  Fides, Cha Scalese nói rằng “Khi chúng tôi đưa ra dự án về kế hoạch hè với Cha Moretti, cha đã đáp ứng một cách rất nhiệt tình”. Tất cả mọi người đều biết ngài, và rất vui mừng khi gặp lại cha Moretti lần nữa.

Hệ thống giáo dục tại Afghanistan đã bị tàn phá hơn 3 thập kỷ từ cuộc xung đột kéo dài. Đối với rất nhiều trẻ em của đất nước này, việc hoàn thành chương trình học tiểu học chỉ là một mơ ước xa xôi, đặc biệt là những vùng miền nông thôn và với trẻ em là nữ- bất chấp những tiến bộ gần đây trong việc tuyển sinh đang gia tăng.

Theo UNICEF, Qũy Trẻ Em Liên Hợp Quốc, ước tính tại Afghanistan, có khoảng 3,7 triệu trẻ em không được đến trường, đi học – trong số đó 60% là nữ.

Cha Moretti nói với Hãng tin Vatican “Nếu chúng ta muốn xây dựng hòa bình tại một đất nước giống như Afghanistan, chúng ta phải bắt đầu với trường học, huấn luyện những thế hệ mới”. “ Đó là một hành trình dài, nhưng là có thể làm được”.

Hồi Giáo được công nhận là quốc giáo tại Afghanistan và nếu chuyển đổi sang niềm tin khác sẽ bị xem như là một tội phạm của sự bội giáo. Do đó, các hoạt động từ thiện và nhân đạo cho người nghèo là lựa chọn duy nhất của Afghan “Missio sui iuris”.

Đầu thế kỷ 20, Afghanistan cho phép Công Giáo hiện diện tại đây chỉ như là sự hỗ trợ tinh thần trong Đại sứ quán Ý ở Kabul. Năm 2002, việc này được nâng lên cấp bậc “Missio sui iuris” do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II. Ngày hôm nay, nhiệm vụ được tiếp tục đặt tại Đại Sứ quán Ý và do Cha Scalese dẫn đầu.

Ngoài ra, còn có các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Teresa Calcutta và tổ chức phi- chính phủ liên bang (NGO) có tên là Pro Bambini di Kabul – PBK ( For the Children of Kabul) tại thủ đô Afghan.

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P