[NKSM] GOLGOTHA 2.1- DẤN THÂN

0
242

[NKSM] GOLGOTHA 2.1- DẤN THÂN

 

  •  Ngày 1

Vào chiều ngày thứ 6 tuần Bát Nhật Phục Sinh, tại khuôn viên Giáo xứ Phú Lý – Giáo hạt Phú Thịnh bỗng trở nên tấp nập và rộn ràng vì sự hiện diện của 31 Sa mạc sinh (SMS) đến từ khắp các giáo hạt như Tân Mai, Gia Kiệm, Long Thành, Phước Lý,…. Với niềm hăng say và sự quyết tâm dấn thân lên đường, anh chị đã có mặt từ rất sớm để hoàn tất thủ tục hành chính và cùng nhau làm bài kiểm tra nhập khóa cho Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp 3 – Golgotha 2 đợt 1.

Trước khi tiến bước vào Sa mạc trường thuộc Rừng Mã Đà, anh chị SMS cùng Ban Điều Hành đã có buổi gặp thân mật cùng Cha Anton Nguyễn Ngọc Lâm – Chánh xứ Giáo xứ Phú Lý. Đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Gioan, Cha đã rất niềm nở và chuẩn bị chu đáo mọi sự để đón tiếp SMS và quý trưởng BĐH Sa Mạc. Cha đã ban phép lành và âm thầm cầu nguyện liên tục trong suốt 3 ngày diễn ra sa mạc. Tạm biệt Cha, các SMS với balo trên vai cùng những vật dụng cần thiết đã được chuẩn bị từ trước tiến bước vào Sa mạc. 

Mở đầu là nghi thức khai mạc với sự hiện diện của Cha Giuse Đỗ Đức Trí – Trường Ban Huấn Giáo – Tuyên Úy Sa Mạc. Cha đã giúp anh chị hiểu rõ hơn về tên sa mạc “GOLGOTHA” để từ đó giúp anh chị ý thức, trách nhiệm và quyết tâm hơn trong hành trình dấn thân cùng Chúa. Kết thúc nghi thức khai mạc, BĐH đã phân chia khu vực đất trại cho từng đội và SMS nhanh chóng di chuyển đồ dùng về vị trí của đội mình. Sau đó, mỗi người một việc để hoàn thành công tác dựng lều và ăn tối. 

Khi chỗ ở đã được ổn định, SMS bắt đầu học hỏi những bài khóa đầu tiên như “ Nghiêm tập – Nghi Thức” và “ Kỹ Năng Sinh Hoạt Vòng Tròn”. Hai bài khóa vào tối muộn tưởng chừng sẽ làm SMS nản chí, nhưng với sự hướng dẫn đan xen thực hành khiến SMS rất tập trung. 

Cuối ngày thứ nhất, BĐH đã tổ chức đêm Lửa Huynh Đệ với chủ đề Yêu. Tại đây, BĐH cùng quý Trưởng cộng tác viên và SMS đã có những chia sẻ về chữ YÊU trong đời Huynh Trưởng của bản thân. Buổi chia sẻ tuy đơn sơ, nhưng mang sự gắn kết và truyền động lực đến hết thảy thành viên có mặt trong đêm lửa ấy. Qua đó ngọn lửa nhiệt huyết nơi mỗi người bừng sáng hơn để sẵn sàng cho hành trình 2 ngày tiếp theo.

  

  • Ngày 2

Ngày mới bắt đầu, SMS cùng Ban Điều Hành, quý Trưởng CTV dâng thánh lễ giữa đất trời bao la. Đoạn Tin Mừng trong thánh lễ Thứ 7 tuần Bát Nhật Phục Sinh mời gọi mỗi anh chị GLV-HT sống hiệp nhất và loan báo Tin Mừng nước Chúa đến mọi nơi. Để thực hiện được lời mời gọi ấy của Chúa đòi hỏi SMS phải cố gắng học hỏi và sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để mang Tin Mừng đến với mọi người.

Sau thành lễ mọi người cùng chụp ảnh kỷ niệm, ăn sáng và chuẩn bị tinh thần cho giờ học trong ngày. Sa mạc Golgotha 2 vinh hạnh được đón tiếp sự hiện diện của Cha Giuse Trần Đức Liêm – Tuyên úy Liên đoàn Simon Hòa Gíao phận Đà Lạt, Trưởng Ban tuyên úy Giáo Tỉnh Sài Gòn với bài khóa “Những chỉ dẫn của Giáo Hội về việc dạy Giáo Lý” và sau đó là bài khóa “Tổ chức nhân sự trong Đoàn” với sự hướng dẫn của Trưởng Giuse Trần Văn Dũng, Trưởng BĐH Liên đoàn Simon Hòa Gp Đà lạt, Trưởng BĐH Giáo Tỉnh Sài Gòn, Phó Nghiên huấn TLĐ TNTTVN. Ngoài 2 vị khách mời đặc biệt này, còn có sự hiện diện của Ban Giảng Huấn với nhiều bài khóa bổ ích và thú vị. 

Đan xen những giờ học, SMS theo sự phân công thay phiên nhau thực hiện giờ Chầu Thánh Thể cá nhân bởi lẽ Thiên Chúa là nguồn mạch mọi ân sủng, nếu không có Thiên Chúa thì anh chị SMS sẽ chẳng đủ sức lực để vượt qua những cám dỗ, những khó khăn do thiếu vắng những tiện nghi thường ngày hoặc do thời tiết thất thường nơi Sa mạc trường. 

Chiều đến, SMS cùng nhau nấu cơm và dùng bữa tối cùng nhau. Lúc này trời cũng bắt đầu kéo giông bão tới, tưởng chừng Lửa thiêng Thánh Thể sẽ chẳng thể diễn ra. Thế nhưng, tình yêu Chúa quan phòng, Ngài đã buộc gió ngưng thổi, mưa ngừng rơi để đảm bảo thời tiết và quang cảnh cho đêm Lửa thiêng được diễn ra xoay quanh Cuộc Thương Khó của Chúa. Kết thúc đêm lửa, SMS cùng nhau mang những ánh lửa về Lều để chia sẻ thân tình với nhau. Chính lúc này, cơn mưa nhỏ trút xuống làm mát cả đất trời. Nhờ cơn mưa ấy, vạn vật như được rửa sạch đi những bụi bẩn và khoác lên mình một tấm áo tinh thần mới cho ngày tiếp theo. 

  • Ngày 3

Đúng 5h, tiếng còi vang lên đánh thức vạn vật. SMS cùng nhau chuẩn bị tâm hồn để tham dự thánh lễ CN II Phục Sinh – Kính Lòng Thương Xót Chúa. Đây cũng là việc mà BĐH hướng đến chủ đề sống trong ngày thứ 3: HY SINH – LÀM TÔNG ĐỒ. Sau thánh lễ, Ban đời sống đã rất chu đáo chuẩn bị sẵn sàng bữa sáng để nạp thêm năng lượng cho SMS chuẩn bị bước vào Hành trình mới. Kết thúc bữa sáng, BĐH đã đến thăm và chụp hình lưu niệm cũng các tiểu đội thể hiện sự quan tâm và đồng hành cùng SMS. 

Kế đó, để chuẩn bị cho việc di hành về miền đất mới, SMS cùng nhau hạ lều và dọn dẹp khu vực đất trại. Khi tiếng còi tập trung vang lên, SMS các đội cùng nhau khuân vác vật dụng của đội tiến bước vào hành trình về miền đất mới. Trên chặng đường đến vùng đất ấy, SMS cùng nhau giải mật thư, tham gia các thử thách và tìm ra ý nghĩa hành trình mà BĐH đang hướng đến. Hoàn thành thử thách, các Đội nhận được nhu yếu phẩm để thực hiện bữa trưa tại miền đất mới. Trong vòng 45p, theo sự phân công phân nhiệm của đội Trưởng các đội phải hoàn thành việc dựng lều, dựng cổng trại, làm bếp và nấu cơm. Trên tinh thần dấn thân, các SMS cấp 3 đã hoàn thành đúng chỉ tiêu mà BĐH đưa ra và cùng nhau thưởng thức bữa trưa tại chính vùng đất mới này. Sau bữa trưa, các đội tiếp tục dọn dẹp và di hành về lại đất trại. 

Buổi chiều ngày cuối cùng, SMS được tọa đàm và học hỏi chia sẻ với nhau những thuận lợi, khó khăn trong việc Tổ chức và điều hành Xứ Đoàn với sự hướng dẫn của BĐH Liên Đoàn. Những câu chuyện, những trăn trở dần được giải bày phần nào giúp cho anh chị SMS nhẹ bớt những lo toan, muộn phiền. Thêm vào đó là những lời tiếp thêm động lực để mỗi người vững tin thêm vào hành trình phía trước. 

Sa mạc kết thúc vào lúc 17h30 ngày Chúa Nhật II Phục Sinh đã để lại cho từng SMS hiện diện tại đó nhiều thao thức, nỗi niềm. Ước mong sau hành trình 3 ngày 2 đêm ấy, anh chị sẽ có thêm cho bản thân những bài học, trải nghiệm để qua đó kiên định hơn với những quyết định dấn thân trên hành trình phía trước.

Nguyện chúc Ban Điều Hành, Ban giảng huấn, quý trưởng CTV cùng toàn thể Sa Mạc Sinh Sa mạc Golgotha 2 mãi giữ vững tình yêu và lòng nhiệt huyết để vững bước mạnh dạn dấn thân nhiều hơn.

Ban truyền thông Liên đoàn. 

Link hình ảnh của sa mạc: https://photos.app.goo.gl/wMB9dNt1QeKGhhya8