GIÁO HỘI CẦN ĐẾN NGƯỜI TRẺ

0
284

Đức Giáo Hoàng nói với người trẻ: Giáo Hội cần đến người trẻ để Giáo Hội có thể hoàn toàn trở thành chính Giáo Hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ với những người trẻ đang tham dự Diễn Đàn Người trẻ Thế Giới lần thứ 11, một diễn đàn theo sau quá trình Thượng Hội Đồng Giám Mục đã bắt đầu từ năm ngoái., và xuất bản Tông huấn “Chúa Ki tô đang sống – Christus vivit”. Diễn đàn do Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống triệu tập.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tổ chức một buổi tiếp kiến đặc biệt tại Vatican vào hôm Thứ Bảy 22/6/2019 để gặp gỡ khoảng 250 bạn trẻ đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Những người trẻ đã có mặt tại Roma và đang tham dự Diễn Đàn Người Trẻ Thế Giới lần thứ 11, diễn đàn này đang tập trung vào chủ đề “ Người trẻ trong hoạt động nơi Giáo Hội Công Đồng”. Trong bài nói chuyện với người trẻ, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ người trẻ rằng “ họ là những người giữ vai trò chủ đạo của việc thay đổi mục vụ rất được các Nghị phụ Công đồng mong muốn.”

Kinh nghiệm của các môn đệ trên đường Emau

Đức Thánh Cha đã tận dụng cơ hội để suy tư về kinh nghiệm của các môn đệ trên đường Emau, điều mà Thượng Hội Đồng về Người Trẻ hôm tháng 10/2018 đã mô tả như là “mô hình để hiểu sứ mạng của Giáo Hội về người trẻ”. Ngài nói rằng đó là điều thấy trước Thánh Lễ Trọng Mình và Máu Thánh Chúa Ki tô diễn ra trong khoảng thời gian diễn đàn đang xảy ra. Đức Thánh Cha cật vấn rằng “Có thể lại một lần nữa Thiên Chúa đã muốn mở tâm hồn của các con để Ngài có thể nói với các con qua trang Tin Mừng này hay không?”

Đức Thánh Cha giải thích rằng kinh nghiệm trên đường Emau đã dẫn các môn đệ tiếp tục đi trên hành trình của mình, mặc dầu lúc đó trời đã tối, nhưng lại được chiếu sáng bởi sự hiện diện của Chúa Kitô “ đã thắp sáng cuộc đời của hai môn đệ.” Ngày hôm nay cũng vậy, những người trẻ “ được kêu gọi để thắp sáng vào trong những nơi tăm tối, đêm đen” nơi mà còn quá nhiều người trẻ “vẫn chưa biết đến niềm vui của cuộc sống mới trong Chúa Giêsu”.

Một nhu cầu sống còn cho cộng đoàn

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh đến nhu cầu của cộng đoàn, lưu ý rằng các môn đệ đã gặp gỡ Chúa Giêsu trên đường Emau “đã cảm thấy một nhu cầu sống còn để ở với cộng đoàn của các ngài”. Đức Thánh Cha nói rằng “Chúng ta gặp thấy Chúa Giêsu trên mọi nẻo con đường của thế giới, nơi cộng đoàn mình.” “Càng mang Chúa đến cho người khác, chúng ta càng cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của chúng ta.” Trong một thế giới mà “ngày càng có sự chia rẽ,” dẫn đến chiến tranh và hận thù, thì những người trẻ “phải là sứ điệp, thông điệp của sự hiệp nhất”.

Một lần nữa, Đức Thánh Cha nhắc nhở người trẻ “Các con là hôm nay của Thiên Chúa, hôm nay của Giáo Hội” “Giáo Hội cần đến các con để Giáo Hội có thể trở nên Giáo hội tròn đầy”

Chuẩn bị cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2022 tại Lisbon

Gợi nhớ lại hành trình Ngày Giới trẻ Thế Giới tại Panama, Đức Thánh Cha đã kêu gọi các bạn trẻ chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế Giới sắp tới tại Lisbon (2022) bằng việc suy niệm hai đoạn Tin Mừng: Luca 7,14 “Ngày người thanh niên, Tôi bảo anh, Hãy chỗi dậy” và một câu trong sách Công vụ Tông đồ 26,16 “Hãy đứng thẳng lên. Ta chọn ngươi làm chứng nhân về những điều ngươi đã thấy”. Đức Thánh Cha nói rằng, ngài hy vọng sẽ có một “kết nối hài hòa giữa hành trình tới Ngày Thế Giới Lisbon và hành trình hậu thượng hội đồng. Những câu Kinh Thánh này sẽ phục vụ cho chủ đề Ngày Giới trẻ Thế Giới năm 2020 và 2021, dẫn đến Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2022 tại Lisbon với chủ đề, “Đức Maria vội vã lên đường, đến miền núi” (Lc 1,39)

“Đừng điều chỉnh tiếng nói của Thiên Chúa, Đấng đang thúc giục các con đứng lên và đi theo những con đường mà Ngài đã, đang chuẩn bị cho các con.” “Giống như Đức Maria, và trong sự kết hợp với Mẹ, cầu chúc cho các con mỗi ngày có thể mang đến cho những người khác niềm vui và tình yêu của các con”.

Chuyển dịch: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va